Tổng hợp từ a – z cách sắm lễ, văn khấn cúng Rằm tháng Giêng 2021

Ngày đăng: 13/12/2021 - Lượt xem: 357

1. Ý nghĩa lễ cúng Rằm tháng Giêng

Ông bà ta có câu: “Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng”. Quan niệm này được hình thành do ngày lễ này mang 3 ý nghĩa lớn. Thứ nhất, Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu là dịp con cháu bày tỏ lòng thành kính với gia tiên, thần linh, đồng thời nguyện cầu bề trên phù hộ cho cả năm bình an.

Thứ hai, thời xưa có một vị vua cứ vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch lại cho mời các Trạng Nguyên vào cung thưởng trăng và bàn chuyện đầu năm. Từ đó, dân gian cũng coi ngày Rằm tháng Giêng là ngày Tết Trạng Nguyên.

Thứ ba, Rằm tháng Giêng còn là ngày vía Phật. Theo quan niệm tín ngưỡng, vào ngày trăng tròn đầu tiên của năm, đức Phật sẽ giáng thế ban phước. Cho nên đây là thời điểm tốt lành để các gia đình dâng hương hướng thiên cầu nguyện một năm thuận buồm xuôi gió, may mắn, bình an.

rằm tháng giêng 2021

2. Cúng Rằm tháng Giêng 2021 cần chuẩn bị những gì?

2.1. Giờ tốt cúng Rằm tháng Giêng 2021

Theo chuyên gia phong thủy, thời gian tốt nhất để cúng Rằm tháng Giêng 2021 chính là vào giờ Ngọ ngày 15/1 âm lịch, tức là từ 11 giờ – 13 giờ ngày 26/2/2021. Tuy nhiên, bạn cũng có thể lựa chọn hành lễ trong khác khung giờ hoàng đạo khác. Đó là giờ Thìn (từ 7h – 9h) hay giờ Mùi (từ 13 – 15h).

Mặt khác, các gia đình nên lưu ý không cúng Rằm tháng Giêng sau 19 giờ vì sẽ mất linh. Các tâm nguyện ước cầu cũng sẽ khó tới tai thần Phật.

2.2. Đồ cúng Rằm tháng Giêng 2021

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng 2021 không cần quá cầu kỳ, bạn chỉ cần “tùy tiền mà biện”. Tức là cứ tùy vào điều kiện kinh tế và hoàn cảnh gia đình mà chuẩn bị sắm lễ. Vì Tết Nguyên Tiêu vừa cúng Phật vừa cúng gia tiên, thần linh nên cần sửa soạn 2 mâm cỗ chay và mặn. Trong đó, bàn thờ Phật sẽ chỉ bày món chay. Còn bàn thờ gia tiên có thể đặt món mặn hoặc món chay.